CÂU LẠC BỘ DOANH NHÂN 2030
2030 BUSINESS CLUB

NHẬT KÍ TIỀN TRẠM CARVAN THIỆN NGUYỆN LẦN 16 “VƯỢT SÓNG CÔN SƠN”

NHẬT KÍ TIỀN TRẠM CARVAN THIỆN NGUYỆN LẦN 16 “VƯỢT SÓNG CÔN SƠN”: HÀNH TRÌNH KHÓ QUÊN

 

Sáng ngày 14/01/2021, Ban tổ chức chương trình Carvan Thiện nguyện CLB Doanh nhân 2030 lên đường khởi hành chuyến tiền trạm “Vượt Sóng Côn Sơn”.

Ngày 1: Ngày làm việc với UBND Tỉnh Long An

(TP.HCM – Long An – Sóc Trăng)

Ngày đầu tiên chuyến đi, chúng tôi có buổi họp và làm việc vào lúc 13:30 với UBND Tỉnh Long An về chương trình thiện nguyện tại Huyện Tân Trụ.

Xuất phát từ The Sol City (Huyện Cần Giuộc, Long An), men theo đường QL1A, lịch trình đến sớm hơn thời gian dự kiến, đoàn đã ghé vào các điểm trường (trường tiểu học Nhật Tảo, trường tiểu học Châu Văn Mừng, trưởng tiểu học Mỹ Bình) để khảo sát sơ bộ và trao đổi thông tin với giáo viên. Đoàn cũng ghé thăm Đền thờ Nguyễn Trung Trực, trong không khí trang nghiêm, khói hương bảng lảng, là hình ảnh của người anh hùng quản binh có tinh thần yêu nước nồng nàn chiến đấu dưới quyền Bình Tây Đại nguyên soái Trương Định, lập nên những chiến công hiển hách.

Rời khỏi đền và nhanh chóng di chuyển đến UBND Tỉnh để kịp giờ hẹn, chúng tôi có buổi làm việc với Đồng Chí Phạm Tấn Hòa – PCT UBND Tỉnh và các đồng chí Sở ban ngành phụ trách để trao đổi chi tiết về chương trình thiện nguyện. May mắn thay, Anh Hòa đã biết đến và đã từng tham gia Caravan 2030, nên hiểu rõ về giá trị 2030 và Caravan thiện nguyện. Buổi trao đổi diễn ra hết sức thuận lợi, các phòng ban nắm được chủ trương chỉ đạo của đồng chí Phó chủ tịch và sẽ cùng nhau phối hợp thực hiện.

Tạm chia tay Long An, chúng tôi hướng thẳng về Sóc Trăng, khảo sát các địa điểm ăn trưa, tối và điểm lưu trú lại cho đoàn đêm đầu tiên.

Ngày làm việc đầu tiên suôn sẻ, bon bon trên những con đường, chúng tôi hạ kính để cảm nhận rõ ràng mùi của lúa, mùi của cánh đồng phả nhẹ vào mặt, cảm giác lâng lâng dễ chịu, …

Ngày thứ 2: Trải nghiệm khó quên

(Sóc Trăng – Trần Đề – Côn Đảo)

Nghỉ lại Sóc Trăng một đêm, chúng tôi quyết định khởi hành thật sớm, để kịp chuyến tàu tại Cảng Trần Đề, vượt sóng về Côn Đảo.

Tàu khởi hành lúc 8:30, mỗi ngày chỉ một chuyến đi-về duy nhất. Đỗ lại xe tại bãi xe của bến tàu (đủ để bố trí cho toàn bộ thành viên đoàn từ 80-100 xe) , chúng tôi nhanh chóng mua vé khởi hành, đồng thời làm việc nhanh với quản lý tàu.

 

Nhờ sự hối thúc ráo riết của Trưởng Ban Đình Tú, chúng tôi lại đến sớm … hơn 1 tiếng đồng hồ, cảm nhận rõ ràng từng cái rít của gió chướng tháng Một, lạnh đến tê tái!. Đoàn nhanh chóng xếp hàng, kiểm tra  khai báo y tế và di chuyển vào boong tàu SuperDong. Để trải nghiệm và hiểu hơn  cảm giác hành trình vượt sóng trên tàu, các thành viên đoàn quyết định sắp xếp vé ngồi ở boong trên của tàu, thật là cảm giác không thể nào quên được!

Hành trình  2:30 phút lênh đênh trên biển, cảm nhận từng cơn sóng tưởng chừng như vồ vập muốn nuốt chửng thân tàu, cuối cùng chúng tôi đã có mặt tại Côn Đảo với vẻ mặt ai nấy đều “thất thiểu”. Chỉ ít chốc sau, trước mắt thành viên đoàn là những làn nước trong xanh ngát, bãi biển dài hút tầm mắt, xa xa là các cụm đảo bao quanh, dịu dàng quyến rũ như nàng thiếu nữ đang thả dáng giữa biển trời mênh mông…tất cả cảm giác mệt mỏi đã được xua tan.

Ngắt ngang mạch cảm xúc, chúng tôi thu gọn hành lý để bắt xe điện di chuyển vào trung tâm Côn Đảo. Thời tiết lạnh, nhưng vẫn quyết định di chuyển bằng xe điện, một bên là biển trời bát ngát, một bên là núi rừng hoang sơ, chúng tôi thả hồn mình nhẹ nhàng theo cơn gió …

Lịch làm việc với lãnh đạo UBND Huyện Côn Đảo lúc 14h30, chúng tôi tranh thủ khảo sát các điểm hậu cần cho đoàn. Thật không dễ dàng để tìm khách sạn có không gian đủ lớn cho buổi gala trong 2 đêm ở đây, phương án tiệc trong khán phòng dường như bất khả thi, …

Còn 30 phút nữa mới đến lịch hẹn, chúng tôi chọn dạo quanh các con đường trung tâm để tránh trễ hẹn, đường xá khang trang, nhưng yên ắng như chính vẻ hoang sơ của đảo. Nơi đây dân số khoảng 9.000 người, trong đó lực lượng bộ đội đang đóng quân làm việc chiếm đến gần 50%.

Buổi làm việc với UBND Huyện Côn Đảo diễn ra thuận lợi, trùng hợp hơn nữa, vào ngày này, Côn Đảo sẽ diễn ra lễ hội Chào mừng ngày 30/4 lần thứ 2, sau 25 năm tổ chức lần 1. BTC cân nhắc sẽ có một hoặc hai hoạt động kết hợp để các thành viên đoàn tìm hiểu sâu hơn về con người và văn hóa Côn Đảo kết hợp quảng bá du lịch xanh.

Chiều tối muộn, đoàn tham gia hoạt động văn hóa tâm linh. Không gian linh thiêng, cộng với làn khói thơm lãng đãng, hòa vào dòng người đến thăm – “Chị Sáu đã hy sinh rồi, giọng hát như còn vang dội …” như văng vẳng bên tai … chúng tôi nhẹ nhàng tiến vào khuôn viên làm lễ dâng hương các anh hùng đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và anh hùng Võ Thị Sáu.

Ngày thứ 3: Nhiều suy tư

(Côn Đảo – Trần Đề – Cần Thơ – TP.HCM)

Buổi sáng ngày thứ 3, chúng tôi chia đoàn làm 2 team để tiếp tục khảo sát điểm tổ chức và cung đường cho các hoạt động thể thao, mỗi thành viên cũng có khoảng thời gian riêng để cảm nhận Côn Đảo theo cách của mình.

Buổi trưa, chúng tôi thu xếp hành lý, lên tàu chia tay Côn Đảo. Lần này cảm giác vượt sóng có vẻ nhẹ nhàng hơn nhiều. Rời cảng Trần Đề, đoàn di chuyển hướng về Cần Thơ.

Theo dự tính ban đầu, đêm thứ 4 sẽ nghỉ lại Bến Tre để các thành viên đoàn trải nghiệm rõ hơn vị miền Tây. Tuy nhiên, dự tính của chúng tôi không thành, vì nếu vẫn giữ theo lịch trình ban đầu, đoàn đến Bến Tre trời tối muộn, sẽ rất vất vả.

Lịch trình của ngày thứ 4 phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian khởi hành của tàu, ban hậu cần và ban cung đường phải tính toán thật kĩ để đảm bảo về ăn uống, nghỉ ngơi và di chuyển của đoàn. Phương án nghỉ lại Bến Tre ngày thứ 4 không khả thi, đoàn trở về TP.HCM với nhiều suy tư …

Chuyến tiền trạm 3 ngày 2 đêm kết thúc vào 22:30, mỗi thành viên đều có những trải nghiệm của riêng mình, phản phất khói hương hồn thiêng nguồn cội.

Tạm gác lại các suy tư, chương trình Carvan Thiện nguyện lần này chắc chắc sẽ tạo nên trải nghiệm đáng nhớ cho các thành viên. Chuyến “Vượt Sóng Côn Sơn”, ngoài mục tiêu thiện nguyện, trải nghiệm tay lái, cung đường, thì dấu ấn về lịch sử sẽ đậm nét hơn bao giờ hết.

Hẹn gặp nhé, chúng ta sẽ sớm trở lại và cùng nhau bắt tay vào hành trình “Vượt Sóng Côn Sơn” dự kiến 28/04 – 02/05/2021.